0974 166 468

Nồi Cơm điện Nấu cơm không chín Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Quy trình nấu cơm bằng nồi cơm điện của bạn vẫn diễn ra như thường ngày nhưng kết quả cơm lại bị sống. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến bữa ăn cũng như thời gian của chính bạn. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết sau để tự mình “bắt mạch” xem nồi cơm điện gặp vấn đề gì nhé!

xem thêm : Sửa nồi cơm điện tiger

Nguyên nhân nồi cơm điện nấu không chín cơm – Cách Khắc Phục

Nguyên nhân

1 : Cho nước quá ít

  • Nước quá ít so với lượng gạo dẫn đến gạo không hấp thụ đủ nước và nhiệt để nở. Không đạt đến độ chín, kết quả khiến cơm bị sống hay sượng.
  • Tỉ lệ tối thiểu khi nấu cơm là 1 cốc gạo và 1 cốc nước, bạn nên kiểm tra và căn chỉnh lượng nước cho những lần nấu sao cho phù hợp. Nếu gia đình bạn mới thay loại gạo mới, bạn nên điều chỉnh sau vài lần nấu để biết được mức nước phù hợp nhất cho loại gạo đó.

2 : Nấu quá nhiều gạo

  • Mỗi nồi cơm điện có dung tích nấu nhất định. Nếu nấu lượng gạo vượt quá định mức của nồi thì cơm thường chín không đều, bị sượng hay sống lớp trên cùng.
  • Nếu muốn nấu lượng cơm nhiều, bạn nên dùng nồi lớn hơn. Hoặc chia thành nhiều lần nấu để cơm chín đều và ngon.

3 : Đáy nồi bị cong vênh

  • Tuy ít gặp nhưng có nhiều trường hợp nồi cơm điện mới mua về mà nấu cơm không chín là do đáy nồi bị cong vênh hoặc hư hại trong quá trình vận chuyển.
  • Việc đáy nồi bị cong vênh hay hư hại sẽ khiến cho mâm nhiệt không truyền được nhiệt một cách đầy đủ khiến bạn nấu cơm bị sống hoặc khét.

4 : Rơ le nhiệt bị hỏng

  • Rơ le nhiệt là bộ phận quan trọng của nồi cơm, chúng giúp cho nồi cơm bạn nấu cơm không bị sống, khét. Nồi cơm điện nhảy sớm hay muộn đều phụ thuộc vào cảm biến rơ le nhiệt nằm bên dưới đáy nồi.
  • Nếu nồi cơm nhà bạn đã sử dụng được một thời gian và có hiện tượng cơm không chín hoặc cơm cháy thì rất có thể rơ le nhiệt đang có vấn đề cần sửa chữa.

5 : Do dây điện và nguồn

Nhiều trường hợp nồi cơm điện cắm điện đèn nguồn vẫn sáng nhưng nồi không nóng hoặc nóng quá kém nên cơm không thể nấu chín. Nguyên nhân có thể do nồi bị hỏng công tắc hay cầu chì. Lúc này bạn nên đưa nồi đi bảo hành để được kiểm tra, sửa chữa.

Các cách khắc phục

1. Kiểm tra và vệ sinh phần mâm nhiệt

Nếu nồi vẫn gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra rơ le nhiệt, vì có thể rơ le quá cũ nên nồi bị ngắt sớm. Với lỗi hỏng rơ le, bạn có thể liên hệ với trung tâm Điện Máy Quang Tiến : 0974 166 468 để thay rơ le mới cho nồi cơm điện, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không biết chính xác về cách thao tác

2. Lòng nồi bị cong hoặc biến dạng

Bạn có thể liên hệ trung tâm bảo hành của hãng sản xuất để thay thế một lòng nồi cơm mới

3. Kiểm tra ổ cắm điện

Cắm điện không khít cũng là một nguyên nhân phổ biến mà bạn nên chú ý. Bạn cũng nên kiểm tra ổ cắm điện ở nhà xem ổ cắm có khít với phích cắm không.

Mẹo giúp khắc phục tình trạng cơm không chín

Cơm nấu bị sống ăn không được mà bỏ đi thì thấy phí phạm. Vậy sao không thử dùng mẹo để biến cơm sượng sống thành cơm chín mềm ngon có thể dùng ngay! Đơn giản lắm, bạn thử nhé:

Trước tiên hãy lấy hết phần cơm sống trong nồi cơm điện gặp sự cố ra, chuyển sang nồi nấu khác. Sau đó, bạn dùng rượu trắng đảo đều vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu : 10 cơm, đặt lên bếp gas đun với lửa thật nhỏ.

Khi rượu bốc hơi hết cũng là lúc cơm chín hoàn toàn và không có mùi rượu ám vào trong cơm nhé!