0974 166 468

Tại Sao Máy Hút Bụi Không Hút Được, Nguyên nhân – Cách Khắc Phục

Máy hút bụi của bạn gặp trục trặc về lực hút? Trước khi bạn quyết định vứt máy đi và bỏ một đống tiền ra mua máy mới. Hãy kiểm tra các nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thông thường việc sử dụng máy hút bụi thường xuyên phải đi đôi với vệ sinh, bảo dưỡng máy. Tuy nhiên thì chúng ta thường xuyên quên việc vệ sinh bảo dưỡng nên máy hay gặp phải sự cố. Sau một thời gian sử dụng sự cố thường thấy nhất trên máy hút bụi chính là việc máy hút bụi lực hút yếu đi. Không hút được bẩn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn.

Xem thêm dịch vụ : Sửa máy hút bụi tại Hà Nội

Nguyên nhân dẫn đến việc máy hút bụi không hút được

1 : Thiết Lập Sai Độ Cao

Nguyên nhân cơ bản đầu tiên một chiếc máy không thể hút bụi là việc bạn thiết lập độ cao của máy ở quá cao so với loại sàn đang hút. Trên máy hút bụi thường có các nấc hoặc nút bấm để nâng lên hoặc hạ xuống. Một trong những ký hiệu có thể gặp là “Bare floor” hoặc “Hard floor” và có đánh số từ 1 đến 5.

Cách khắc phục

“Bare floor” là mức thấp nhất mà máy hút bụi của bạn có thể di chuyển và có thể được áp dụng cho bất kì loại sàn gạch. Gỗ hoặc sàn cứng nào vì khi hoạt động ở chế độ này, máy hút bụi của sàn sẽ bám sát mặt sàn để tạo ra lực hút mạnh nhất. Bề mặt hút càng thấp, bạn nên cài đặt càng sát mức “bare floor”.

Vì vậy nếu máy hút bụi của bạn không hoạt động. trước tiên hãy thử hạ cài đặt độ cao của máy xuống mức thấp nhất để xem có giải quyết được vấn đề không nhé.

2 : Túi Đựng Bụi Đầy

Nếu máy vẫn không thể hút bụi khi đã hạ thấp cài đặt độ cao. Việc cần làm tiếp theo là kiểm tra xem nguyên nhân có phải ở túi đựng bụi hoặc hộp chứa bị đầy hay không.

Cách khắc phục

Việc này có thể được thực hiện rất dễ dàng. Có một vạch đỏ ở trên máy hút bụi không túi và ở trên túi đựng bụi của cả máy hút bụi dạng đứng và dạng hộp. Nếu lượng bụi hoặc tóc vượt qua vạch báo này, máy sẽ không còn chỗ để chứa bụi bẩn. Máy sẽ vẫn chạy giống như bình thường nhưng không thể tạo ra bất kì lực hút nào để hút vật bẩn trên sàn. Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần mang hộp chứa đi đổ hoặc thay túi đựng bụi.

3 : Ống Nối Bị Tắc

Nếu thay túi đựng bụi hoặc làm trống hộp chứa không giải quyết được vấn đề, nguyên nhân có thể nằm ở việc có nhiều chất bẩn chui vào trong máy làm tắc ống nối dẫn tới túi đựng bụi hay hộp chứa.

Bạn hãy tháo túi đựng bụi hoặc hộp chứa ra và nhìn vào trong lỗ ống chỗ nối với máy. Nếu bạn thấy có vật nào đó bị mắc bên trong, như sợi tóc chẳng hạn. Hãy dùng một chiếc kẹp hoặc nhíp để lôi nó ra. Nếu bạn không thể lôi ra hết, bạn có thể tháo hẳn ống nối ra để làm.

Cách khắc phục

Nếu có vật nào đó bị tắc ở giữa ống khiến bạn không thể lấy ra chỉ bằng hai ngón tay hoặc nhíp kẹp, có 2 cách bạn có thể làm:

Cách thứ nhất bạn hãy tháo rời hẳn ống nối ra, mang ra ngoài, giữ chặt chỗ đầu ống không bị tắc và xoay tròn ống càng nhanh càng tốt. Lực li tâm sẽ đẩy vật gây tắc ra tới đầu ống và bạn có thể lấy nó ra.

Cách thứ hai bạn hãy dùng một chiếc gậy dài, ví dụ như cán chổi, luồn thật cẩn thận vào trong ống nối đến khi chạm đến vật gây tắc, hãy đẩy nó ra phía cuối ống nối. Với cả 2 cách trên, bạn hãy thực hiện bên ngoài nhà và chuẩn bị sẵn thùng rác vì thường bụi sẽ rơi ra cùng với vật gây tắc.

4 : Máy Hút Bụi Không Kín Khí

Nếu máy hút bụi không bị đầy, ống nối không bị tắc, nguyên nhân thường thấy tiếp theo là do máy hút bụi không kín khí. Máy hút bụi hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra chân không để hút bụi và các chất bẩn khỏi sàn. Nếu khí bị thoát ra khỏi hệ thống, nó không thể kéo các vật vào trong túi đựng bụi hoặc hộp chứa. Việc này nghe qua có vẻ mang tính chất chuyên môn, thực ra nguyên nhân của việc này lại rất dễ hiểu.

Cách khắc phục

Vị trí đầu tiên bạn nên kiểm tra là chỗ ống nối với máy hút bụi. Nếu bạn đã từng tháo ống nối ra, có thể lúc lắp lại bạn đã lắp không đủ chặt. Chỉ cần một khoảng trống để không khí chui vào, máy hút bụi sẽ không thể hút bụi tốt. Hãy đảm bảo các bộ phận được lắp hoàn toàn khớp với nhau, tiếp theo hãy kiểm tra xem túi đựng bụi đã được lắp chặt vào máy hay chưa. Nếu bạn không lắp túi đựng bụi đủ chặt, nó có thể rơi ra và sẽ không có lực hút ra được tạo ra cả.

Nếu bạn liên tục gặp phải vấn đề này, bạn có thể dùng băng dính dán lên mép túi đựng bụi để đảm bảo túi được bịt kín khí.

5 : Chổi Quét Bụi Bị Kẹt

Nếu bạn đã kiểm tra cả túi đựng bụi lẫn ống nối và vẫn chưa phát hiện ra vấn đề, bước cuối cùng bạn hãy lật máy hút bụi lên kể kiểm tra chổi quét.

Nếu chổi quét bị kẹt vào tóc hoặc sợi thảm, nó sẽ không thể quay hoặc quét qua thảm, do vậy không thể hút được bụi. Nếu bạn phát hiện ra chổi quét bị kẹt, bạn có thể sửa dễ dàng với một cây kéo. Bắt đầu từ phía cuối chổi quét, bạn hãy cắt đứt các sợi tóc, tóc vụn sẽ rơi ra, vì thế khi bạn cắt hãy bắt đầu quét gọn tóc lại để đổ vào thùng rác. Sau khi bạn cắt xong, hãy lật máy hút bụi lại để xem máy đã chạy tốt hơn chưa.

Hy vọng những ý trên có thể giúp cho bạn thêm phần nào hiểu biết về nguyên nhân gây ra lỗi không hút được ở máy hút bụi. Chúng tôi Điện Máy Quang Tiến với số điện thoại liên hệ : 0974 166 468