0974 166 468

Tại Sao Máy Hút Bụi Kêu To, Nguyên Nhân – Cách khắc Phục

Máy hút bụi có tốc độ vòng quay rất lớn nên nó sẽ tạo ra tiếng rít gió lớn, có độ ồn cao hơn so với các thiết bị điện gia dụng khác. Tuy nhiên, nếu đột nhiên máy hút bụi kêu to bất thường thì có thể nguyên nhân là do thiết bị gặp phải một số sự cố không mong muốn.

Xem thêm : Sửa máy hút bụi tại Hà Đông

Nguyên nhân máy hút bụi kêu to – cách khắc phục

1 : Đường hút bị tắc

Đối với máy hút bụi công nghiệp, ống hút của máy tuy không tạo ra âm thanh. Nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn đến âm thanh mà máy sẽ phát ra.

Trong quá trình làm việc, lượng bụi bẩn và rác bao gồm lông thú, tóc, sợi vải, thêm các mảnh kim loại nhỏ… Đi vào bên trong ống hút, nếu quá nhiều sẽ gây tắc và đây chính là nguyên nhân khiến cho máy phát ra tiếng ồn lớn.

Không những khiến cho máy bị kêu to, khi đường hút bị tắc. Cũng sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của máy, khiến cho lực hút của máy giảm đi đáng kể

Khắc phục : các bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ cho những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bụi và rác bẩn trên máy như: Con lăn, ống hút, các đầu hút, bàn chải…

Nhất là với những công việc sử dụng máy thường xuyên trong môi trường nhiều bụi bẩn. Có nhiều người qua lại như khách sạn, xưởng nhà máy… việc kiểm tra và vệ sinh kỹ càng. Sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, êm hơn, không phát ra tiếng ồn lớn, và đặc biệt là ngăn bụi bẩn bám vào bên trong động cơ.

2 : Màng và túi lọc bị tắc

Túi lọc bụi là bộ phận chứa rác, với đa dạng loại rác khác nhau chỉ sau một vài lần hút ống hút. Có thể bị tắc như đã nói ở trên và túi chứa rác chứa lượng rác quá nhiều, cũng sẽ che mất đường gió.

Đường gió chỉ che khuất khiến cho lực hút giảm đáng kể, dẫn tới công suất hoạt động của máy phải tăng lên. Làm cho vỏ máy có hiện tượng nóng, mô tơ kêu to, nếu không xử lý kịp thời có thể sẽ khiến máy bị cháy.

3 : Mô tơ yếu

Đây là bộ phận chính của máy hút bụi, thuộc loại động cơ điện có tốc độ cao sử dụng dây rô to để tạo ra một lực hút mạnh và có khả năng chịu được tải lớn.

Do môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn mà sau một thời gian mô tơ của máy sẽ bị bám lượng bụi lớn. Lượng bụi này có làm khô dầu trục quay ở các vị trí như ổ trục, đồng thời khiến cho chỗ than bị mòn, dẫn tới giảm lực hút và làm cho máy có tiếng kêu lớn.

Vì thế trong khi sử dụng, các bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng mô tơ, tra dầu. Và thay chổi thân kịp thời để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của mô tơ.

4 : Phần khung vỏ của máy bị hở

Như các bạn đã biết, thì các loại máy hút bụi sử dụng trong công nghiệp có công suất tương đối lớn. Và có độ rung nhất định khi sử dụng.

Do đó, phần vỏ của máy sau thời gian dài sử dụng sẽ dần bị lỏng ra khiến cho động cơ bị rung hơn. Và độ ồn củ máy vì thế cũng ngày một lớn hơn, và lực hút thì bị giảm.

Nên thường xuyên kiểm tra, siết chặt các ốc vít liên kết, đảm bảo cho máy làm việc êm và hiệu quả.

Những lưu ý để đảm bảo độ bền và hiệu quả làm việc của máy hút bụi

  1. – Trước khi sử dụng máy, cần đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng, cách lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và bảo hành đúng cách.
  2. Việc lắp đặt máy sai kỹ thuật, hoặc sử dụng không đúng cách. Sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc cũng như độ bền của máy.
  3. – Lưu ý về thời gian sử dụng: Đại đa số các dòng máy hút bụi hiện nay, nếu để chạy liên tục có thể gây nóng và cháy máy. Tốt nhất các bạn nên cho máy chạy khoảng 20-30 phút, sau đó cho máy nghỉ khoảng 5 phút mới tiếp tục sử dụng
  4. – Trong quá trình máy làm việc, nếu phát hiện ra bất cứ tiếng kêu bất thường nào. Thì nên dừng máy để kiểm tra và xử lý kịp thời.
  5. – Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho máy, để duy trì sức hút của máy cũng như công suất tiêu thụ. Phát hiện sớm những hiện tượng bất thường để có những phương pháp xử lý kịp thời.
  6. – Không nên sử dụng máy hút bụi để hút nước, tuyệt đối không được sử dụng để vệ sinh trong nhà tắm, bồn tắm. Với những vị trí này các bạn nên sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước nóng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, vừa làm sạch, lại giúp diệt khuẩn.
  7. – Thường xuyên vệ sinh ống hút, màng lọc, túi lọc, con lăn, đầu hút để không làm ảnh hưởng tới lực hút.
  8. – Trước khi vệ sinh hút bụi, các bạn nên dọn bớt rác lớn, đặc biệt là các mảnh kim loại, thủy tinh, túi nilong… Nhằm hạn chế tắc đường ống
  9. – Sau máy hút bụi thường có cửa xả khí ra ngoài, khi sử dụng cần chú ý để cửa xả được thông thoáng. Không để máy tại những vị trí cửa xả bị hạn chế, dẫn tới động cơ bị nóng và lực hút giảm.

Điện Máy Quang Tiến Hãy liên lạc với chúng tôi thông qua số điện thoại : 0974 166 468