0974 166 468

Máy Hút Bụi Không Chạy, Nguyên Nhân – Cách Khắc Phục

Máy Hút Bụi cũng không tránh khỏi các sự cố . Đặc biệt trong quá trình hoạt động ít nhiều sẽ gặp một vài sự cố xảy ra. Trong đó sự cố Máy Hút Bụi Không Vào Điện, Mất Nguồn cũng là một trong những lỗi thường gặp ở Máy Hút Bụi. Sau đây sẽ là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy hút bụi không chạy.

Xem thêm : Sửa máy hút bụi tại Long Biên

Máy hút bụi không chạy nguyên nhân – cách khắc phục

1 : Phích cắm nguồn điện

Nghe có vẻ như không thể xảy ra trường hợp này nhưng thực tế chúng tôi đã gặp khi tư vấn cho người sử dụng kiểm tra khi máy hút bụi không hoạt động, có nhiều nguyên nhân như điện bị chập cháy đứt dây, bị lỏng chân tiếp xúc. Người dùng cần lưu ý kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy thử đem thiết bị ra ổ khác để cắm thử.

2 : Công tắc nguồn

Sau khi tháo vỏ máy hút hãy kiểm tra phần này đầu tiên, dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy không khi bật công tắc, nếu không vào hãy thay công tắc khác. Lưu ý trước khi thay người dùng nên đấu điện trực tiếp không qua công tắc để kiểm tra máy có chạy bình thường hay không.

3 : Rơ le nhiệt

Chi tiết này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút nhưng ở mức độ nhẹ hơn, rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao. Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và khi nhiệt độ giảm thì đóng mạch điện. Linh kiện này cũng có thể bị hỏng khiến máy hút bụi không hoạt động và cần kiểm tra thay thế khi cần thiết.

4 : Chổi than của động cơ điện

Trong động cơ điện sử dụng kiểu rotor dây quấn người dùng sẽ luôn thấy có chổi than và cổ góp để tiếp điện cho rotor. Chổi than làm bằng vật liệu carbon nên sẽ mòn nhanh trong quá trình hoạt động. Do vậy người dùng cũng nên để ý tới chi tiết này vì khi bị mòn quá nhiều sẽ không thể tiếp điện cho rotor và đương nhiên máy hút bụi không chạy.

5 : Vòng tròn tiếp điện tại dây nguồn

Bộ phận này chỉ có trên các loại máy hút bụi có cuộn dây nguồn kéo ra kéo vào. Tác dụng của bộ phận này là nối mạch từ cuộn dây nguồn xoay tròn vào hệ thống điện bên trong máy hút. Lưu ý, nên kiểm tra bộ phận này cuối cùng vì khi tháo sẽ khó lắp lại do cuộn dây cót sẽ bị bung ra. Sau thời gian dài sử dụng, các lá đồng tiếp điện thường bị mòn do ma sát và bị bẩn do bụi chưa lọc hết xả ra phía sau động cơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy hút bụi không hoạt động.

6 : Cầu chì nhiệt

Không phải ai cũng biết và hiểu về chi tiết này, đây là chi tiết được sử dụng rất thông dụng trong các loại động cơ điện tốc độ cao như, máy hút bụi công nghiệp công suất lớn. Tác dụng của cầu chì là để ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ động cơ đạt đến mức tới hạn cho phép hoặc khi xảy ra trường hợp đoản mạch. Nếu đứt cầu chì nhiệt thì người dùng chỉ cần thay thế là máy có thể hoạt động bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng máy hút mùi :

– Thường xuyên vệ sinh túi lọc bụi, đường ống hút. Màng lọc để động cơ không phải chịu tải cao nên ít khi xảy ra quá nhiệt.

– Không nên bật máy hút bụi nhà xưởng chạy liên tục bởi motor máy hút có tốc độ vòng quay lớn dễ sinh nhiệt lớn ảnh hưởng tới các thiết bị bảo vệ, đồng thời mòn nhanh chổi than.

– Cần tự kiểm tra và bảo dưỡng máy hút bụi định kỳ: tra dầu bôi trơn vào trục quay. Vệ sinh bụi bám trên stator và rotor của động cơ, làm sạch cổ góp và chổi than.

Hy vọng những ý trên có thể giúp cho bạn thêm phần nào hiểu biết về nguyên nhân gây ra lỗi không hút được ở máy hút bụi. Chúng tôi Điện Máy Quang Tiến với số điện thoại liên hệ : 0974 166 468